Sở Ngoại vụ khảo sát thực địa khu vực biên giới huyện Trùng Khánh
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch khảo sát thực địa một số khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, ngày 13/8/2021 Đoàn công tác Sở Ngoại vụ (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 1326 của tỉnh) do đồng chí Đoàn Trọng Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng Đoàn đã đến khảo sát thực địa một số khu vực biên giới trên địa bàn huyện Trùng Khánh. Cùng đi có đại diện Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh, Ủy ban nhân dân xã biên giới và Đồn biên phòng tại nơi Đoàn đến khảo sát.

Vị trí Mốc 821 bị đá rơi đè gây hư hại nặng

Đoàn đã đến và tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng thực tế cột mốc 821. Tháng 11 năm 2019, trên địa bàn huyện Trùng Khánh đã xảy ra dư chấn động đất do đứt gãy địa chất, Mốc 821 bị tảng đá lớn rơi đè xuống gây hư hại nặng, hiện cơ quan chức năng hai Bên đang tích cực trao đổi, cùng thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục nhằm sớm khôi phục lại cột mốc này, đảm bảo đường biên, mốc giới rõ ràng và ổn định.

Đoàn kiểm tra khu vực mốc 755- 756

Tiếp đóđoàn công tác khảo sát thực địa khu vực biên giới đoạn từ cột mốc 755 hướng về cột mốc 756. Năm 2018, tại một số điểm sát bờ sông có nguy cơ sạt lở cao trong tuyến biên giới này đã được tỉnh Cao Bằng tiến hành xây dựng kè bê-tông nhằm bảo vệ mốc giới và đường tuần tra, đường thông tầm nhìn, đảm bảo tính chính xác, minh định của đường biên giới.

Đoàn đến khảo sát khu vực xây dựng đoạn đấu nối giao thông cửa khẩu Pò Peo (Việt Nam)- Nhạc Vu (Trung Quốc). Khu vực này vừa được huyện Trùng Khánh và thành phố Tịnh Tây(Trung Quốc) hội đàm thống nhất phương án đo đạc, xác định tọa độ đấu nối để xác định ranh giới quản lý; đồng thời hoàn thiện hồ sơ thiết kế trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác sẽ tổng hợp thực trạng đường biên, mốc giới báo cáo Ban chỉ đạo thực hiện chỉ thị 1326 của tỉnh, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tôn tạo, bảo vệ các khu vực có nguy cơ sụt lún  kế hoạch phối hợp khôi phục lại cột mốc 821. Hỗ trợ UBND huyện Trùng Khánh trao đổi với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây(Trung Quốc) và trình hồ sơ lên Ủy ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam- Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ triển khai đấu nối khu vực cửa khẩu, lối mở.

Đoàn công tác tặng tủ lạnh cho tổ chốt của đồn biên phòng Đàm Thủy để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Kết hợp với khảo sát thực địa, đoàn đã đến thăm, tặng quà Đồn biên phòng Ngọc Côn, thăm, tặng quà một số tổ, chốt phòng chống dịch bệnh covid 19, chia sẻ những khó khăn trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới và phòng chống người vượt biên trái phép của các đơn vị. Nhân dịp này, Sở Ngoại vụ đã tặng  01 tủ lạnh, 01 cây lọc nước và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các chốt của Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh và Đồn biên phòng Đàm Thủy.

Hoàng Biên