Kiểm tra công tác đối ngoại và quản lý biên giới tại huyện Quảng Hòa
Ngày 06/12, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ do đồng chí Đoàn Trọng Hùng, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Hòa về tình hình thực hiện các quy định pháp luật về công tác đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ. Làm việc với Đoàn có đại diện Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Ban quản lý khu kinh tế Tà Lùng, công an huyện, và đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ của huyện Quảng Hòa trong thời gian vừa qua. Trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả công tác quản lý biên giới; kịp thời trao đổi, phản ánh thông tin, phối hợp giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới theo 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, góp phần giữ vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đầu năm 2020 đến nay, UBND huyện và Bộ đội biên phòng thực hiện trao đổi 53 công hàm với chính phủ nhân dân huyện Long Châu (Trung Quốc); hai bên phối hợp tổ chức 02 cuộc hội đàm, 12 cuộc gặp gỡ trực tiếp trao đổi về công tác phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, thông quan hàng hóa, giám sát thi công các công trình và giải quyết kịp thời các vụ việc trên biên giới; tham gia 01 cuộc phối hợp tổ chức phóng tuyến trên biên giới; 42 cuộc trao đổi, hội đàm đột xuất trên biên giới.

Công tác ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế; quản lý hộ chiếu công vụ, quản lý đoàn ra đoàn vào, tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, kết nghĩa xóm, bản, huyện biên giới; việc nắm bắt tình hình lao động của địa phương ở nước ngoài, hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được UBND huyện thực hiện đúng theo các quy trình, quy định hiện hành.

Huyện Quảng Hòa kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới; bố trí kinh phí xây dựng các công trình bảo vệ biên giới. Đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp tục quan tâm, theo dõi sát sao và hướng dẫn kịp thời trong triển khai các hoạt động đối ngoại, quản lý biên giới của huyện; tiếp tục tạo điều kiện cho công chức cấp huyện, cấp xã được bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng, chuyên môn công tác đối ngoại.

Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện đã thực hiện được trong công tác đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về công tác đối ngoại, đặc biệt là công tác tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; tiếp tục quán triệt các văn bản của Trung ương và của tỉnh liến quan đến quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; quản lý đoàn ra, đoàn vào đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Nông Hải