Sở Ngoại vụ: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021
Ngày 30/7/2021, Sở Ngoại vụ Cao Bằng đã tổ chức sơ kết công tác Đảng, công tác chính quyền 6 tháng đầu năm 2021; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Ngoại vụ chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm  Ban chi uỷ, Ban Giám đốc Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ công tác xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể; tổ chức đăng ký thi đua và ký kết giao ước thi đua giữa các phòng, trung tâm thuộc Sở tạo không khí thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Cấp uỷ Chi bộ, Ban giám đốc chủ động nắm bắt tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và quần chúng, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác xây dựng đảng, chính quyền. Thường xuyên bồi dưỡng chủ nghĩa Mác - Lê Nin và “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó nâng cao nhận thức tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhận diện các biểu hiện tiêu cực để kịp thời có biện pháp phòng, tránh. Ban giám đốc triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh và Bộ Ngoại giao, quán triệt, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các phòng chuyên môn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Sở Ngoại vụ đã kịp thời tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các huyện biên giới tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời theo đúng chức năng, thẩm quyền các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo 1326 của tỉnh, tổ chức khảo sát đơn phương tuyến biên giới Việt - Trung trên địa bàn tỉnh; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về Kế hoạch mở lối mở khu vực mốc 589, mở cặp chợ tại khu vực lối mở 535 huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng và tham gia đoàn khảo sát liên ngành khảo sát khu vực mốc 589, mở cặp chợ tại khu vực lối mở 535.

Công tác Hợp tác quốc tế, lãnh sự, người Việt Nam ở nước ngoài: thường xuyên được cấp uỷ Chi bộ, Ban giám đốc quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong tháng 4 năm 2021, Sở đã chủ trì, tham mưu cho tỉnh tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Gặp gỡ đầu xuân năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Uỷ ban công tác liên hợp giữa các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị Dân tộc Choang - Quảng Tây, Trung Quốc, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự, được Ban đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang đánh giá cao. Phối hợp với các cơ quan hữu quan xử lý 05 vụ việc liên quan đến người nước ngoài; 02 vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam tử vong ở ngoài và 02 công dân Việt Nam vi phạm pháp luật nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 17 dự án, phi dự án do 08 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ, triển khai thực hiện với tổng ngân sách cam kết 1.043.921 USD, giá trị giải ngân thực tế 635.402 USD. Trong đó có 03 dự án, phi dự án mới tiếp nhận, 14 dự án chuyển tiếp từ các năm trước.

Công tác thông tin và dịch vụ đối ngoại được chỉ đạo thường xuyên, phát hành Bản tin đối ngoại Cao Bằng gửi đến các cơ quan đại diện nước ngoài các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các bộ ngành Trung ương, các sở, ban, ngành và các huyện, xã biên giới trên địa bàn tỉnh; Thường xuyên cập nhật tin, bài liên quan đến hoạt động đối ngoại trong tỉnh, trong nước và quốc tế đăng trên Trang Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ Cao Bằng và Trang Thông tin đối ngoại tỉnh Cao Bằng. Công tác biên, phiên dịch, phục vụ, dịch vụ đối ngoại, biên dịch các tài liệu liên quan phục vụ cho Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp. Biên dịch trên 50 thư trao đổi, thư thông báo giữa các địa phương tỉnh Cao Bằng với các địa phương phía Quảng Tây (Trung Quốc).

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về những hạn chế, khó khăn và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm tập trung vào tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch Triển khai thực hiện nhận thức chung đã đạt được tại Hội nghị trực tuyến Chương trình GGĐX năm 2021 Hội nghị lần thứ 12 UBCTLH; đề xuất ban hành thực hiện Chương trình cấp tỉnh về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020 - 2025; xây dựng, hoàn thiện Quy chế, Kế hoạch thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài của tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện Chỉ thị 1326/CT-TTg ngày 27/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và Hiệp định Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam - Trung Quốc. Phối hợp, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện thực hiện các trình tự xây dựng công trình biên giới của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Phối hợp với phía Trung Quốc tổ chức lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc (Đức Thiên) và lễ công bố mở lối mở biên giới Bản Giốc (Đức Thiên) khi tình hình dịch bệnh Covid -19 ổn định. Duy trì chế độ sinh hoạt của Chi bộ và các Tổ đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, chú trọng sinh hoạt chuyên đề học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Ban giám đốc sở đã phát động thi đua 6 tháng cuối năm 2021 tới toàn thể Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. BCH công đoàn đã tổ chức khen thưởng cho 3 tập thể, 12 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua năm 2020.

Vi Trường