Sở Ngoại vụ: Triển khai nhiệm vụ công tác tháng 10/2023
Ngày 11/10, Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 9/2023 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 10/2023. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo sở, cán bộ chủ chốt; đồng chí Phạm Văn Cao, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì Hội nghị.
anh tin bai

Đồng chí Phạm Văn Cao, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại  Hội nghị

Trong tháng 9/2023, Sở Ngoại vụ đã tham mưu Tham mưu hoàn thiện thủ tục cho 07 đoàn đi công tác nước ngoài, phối hợp với các cơ quan cho phép 08 đoàn công tác có người nước ngoài đến hoạt động tại tỉnh. Tham mưu tổ chức thành công Chương trình Giới thiệu Cao Bằng tại Hà Nội. Hỗ trợ kết nối, gửi Công hàm của UBND tỉnh và các ngành đến Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế để duy trì, thúc đẩy các hoạt động đối ngoại của địa phương. Thẩm định, góp ý thư trao đổi, Biên bản ghi nhớ của các địa phương, đơn vị với các đối tác quốc tế. Tham mưu ý kiến thẩm định 03 phi dự án do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ.

Chủ trì tham mưu tổ chức Lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) và các nội dung sau Lễ vận hành. Góp ý đối với các dự thảo văn bản của UBND tỉnh liên quan đến cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang thành cửa khẩu quốc tế. Dự thảo phương án thiết kế đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cửa khẩu Sóc Giang; Tờ trình thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu; Biên bản, Kịch bản, Kế hoạch hội đàm giữa Sở Giao thông vận tải Cao Bằng và Ty Giao thông vận tải Quảng Tây, Trung Quốc; Biên bản hội đàm và Kịch bản hội đàm giữa huyện Hà Quảng và huyện Nà Po (Trung Quốc). Báo cáo, tham mưu kịp thời các vụ việc phát sinh trong công tác quản lý biên giới.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thi đua khen thưởng, đào tạo, bồi dưỡng, công tác cán bộ. Thực hiện xây dựng kế hoạch, tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất, góp ý các văn bản các ngành đảm bảo đúng thời gian quy định. Chuẩn bị chu đáo công tác hậu cần cho việc đón tiếp các đoàn công tác đến làm việc tại tỉnh. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác Thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân theo quy định.

Duy trì việc xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu thông tin tuyên truyền về chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trên trang Thông tin đối ngoại của Tỉnh. Thực hiện công tác biên dịch, phiên dịch các tài liệu, thư trao đổi, biên bản ghi nhớ hội đàm phục vụ công tác đối ngoại của tỉnh và một số cá nhân và đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh có nhu cầu.

anh tin bai

Đồng chí Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở phát biểu ý kiến

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các đơn vị đã trao đổi thảo luận, bổ sung, làm rõ những nhiệm vụ đã triển khai; đồng thời, nêu rõ những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Cao đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức đơn vị trong tháng 9. Về nhiệm vụ công tác tháng 10, đồng chí đề nghị các phòng chuyên môn nâng cao tinh thần phối hợp, chủ động triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch; trong đó tập trung vào tham mưu dự thảo báo cáo kết quả Lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc). Chuẩn bị nội dung cho Ban tổ chức Lễ vận hành thí điểm, Ban tổ chức Hội nghị “Giới thiệu Cao Bằng” họp rút kinh nghiệm quá trình tổ chức thực hiện. Tham mưu công tác bàn giao Trường mầm non Quang Trung (huyện Hòa An) do Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tài trợ, chuẩn bị tiếp nhận các dự án mới. Xin chủ trương tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở ngoại vụ; Hoàn thành các nhiệm vụ triển khai thông tin tuyên truyền theo kế hoạch đã đề ra (thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023), Xây dựng kế hoạch công tác cho năm 2024. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham mưu cho tỉnh tiếp tục giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biên giới, các công việc liên quan đến nâng cấp cửa khẩu, lối mở theo quy định. Tiếp tục khai thác thông tin đối ngoại tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông theo chủ đề, chủ điểm để đăng lên Trang Thông tin đối ngoại Cao Bằng và Trang Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ Cao Bằng. Tăng cường phối hợp và cung cấp thông tin, tư liệu cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền và phổ biến tới cán bộ và người dân về các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế và đối ngoại nhân dân.

Vi Trường