Hội đàm hợp tác phát triển trồng dâu nuôi tằm giữa huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng (Việt Nam) với thành phố Tịnh Tây, Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 15/8, tại huyện Trà Lĩnh, Đoàn đại biểu huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng (Việt Nam) và Đoàn đại biểu thành phố Tịnh Tây, Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức hội đàm về hợp tác phát triển trồng dâu nuôi tằm giữa huyện Trà Lĩnh với thành phố Tịnh Tây.

Các đại biểu dự hội đàm.

Tại buổi hội đàm, hai bên trao đổi thông tin, chủ trương hợp tác phát triển trồng dâu nuôi tằm. Về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng... huyện Trà Lĩnh có điểm tương đồng với thành phố Tịnh Tây, phù hợp với trồng cây dâu tằm, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao. Trong những năm qua, thành phố Tịnh Tây là địa phương có thế mạnh, kinh nghiệm về phát triển cây dâu tằm, nay đang có nhu cầu mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm và tiêu thu sản phẩm kén tằm.

Thỏa thuận hợp tác về trồng dâu nuôi tằm và tiêu thụ sản phẩm (kén tằm) được chia thành 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1, năm 2017 trồng thử nghiệm 15 ha dâu; giai đoạn 2, mở rộng thêm quy mô trồng dâu; giai đoạn 3, đến năm 2019 mở rộng diện tích trồng 200 ha dâu. Về phương thức hợp tác, hai bên thống nhất hướng dẫn, chỉ đạo doanh nghiệp hai bên dựa trên sự hợp tác cụ thể để phát triển; doanh nghiệp phía Trung Quốc dựa trên giá tại thời điểm của thị trường thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) để cung cấp giống cây dâu, giống tằm, thiết bị nuôi tằm và các vật tư khác cho doanh nghiệp Việt Nam. Phía doanh nghiệp Việt Nam chịu toàn bộ chi phí trên; phía Trung Quốc miễn toàn bộ chi phí bồi dưỡng kỹ thuật. Doanh nghiệp phía Trung Quốc dựa trên tiêu chuẩn giá cả tại thời điểm của thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) thống nhất thu mua sản phẩm dâu tằm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhân dịp này, hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác về trồng dâu nuôi tằm và tiêu thụ sản phẩm (kén tằm).

Bế Gia - Ngọc Tân