Hội đàm hợp tác chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng, chống HIV/AIDS giữa Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 24/8, tại Cao Bằng (Việt Nam), đoàn đại biểu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã hội đàm với đoàn công tác Ủy ban Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) và Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) về hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Ngày 24/8/2017, tại Hội trường Nhà khách Giao tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam), Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã có cuộc Hội đàm với Đoàn công tác Ủy Ban phòng chống HIV/AIDS Thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) và Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) về hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Đồng chí Đàm Trung Cao – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại

buổi Hội đàm về hợp tác chia sẻ kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS khu vực biên giới Việt - Trung

Các Đại biểu tham gia Hội đàm chụp ảnh lưu niệm

Tham dự buổi Hội đàm về phía Sở Y tế tỉnh Cao Bằng có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Cao Bằng; Ban Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.Về phía đoàn đại biểu Thành phố Tịnh Tây - Trung Quốc do ông Lăng Minh Thắng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhân dân làm trưởng đoàn và các đồng chí thành viên trong đoàn cùng đi; Huyện Long Châu do ông Triệu Tân - Phó huyện trưởng Chính phủ nhân dân huyện Long Châu làm Trưởng đoàn và các đồng chí trong đoàn cùng đi.

Dự án hợp tác phòng chống HIV giữa tỉnh Quảng Tây và Việt Nam là dự án xuyên quốc gia duy nhất về phòng chống HIV được triển khai giữa Trung Quốc và Việt Nam. Hai bên đã thực hiện các hoạt động theo tinh thần của biên bản ghi nhớ ký ngày 31/5/2015 Đông Hưng - Quảng Tây - Trung Quốc.

Tại buổi Hội đàm, hai bên thông tin cho nhau về tình hình dịch bệnh HIV/AIDS trên địa bàn của mỗi bên. Thảo luận trao đổi hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS và triển khai các mô hình can thiệp phòng chống HIV/AIDS như: Bơm kim tiêm, Bao cao su, điều trị Methadone, mô hình chăm sóc điều trị AIDS và xét nghiệm HIV giữa các địa phương hai nước.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, cởi mở và tinh thần 4 tốt đã được lãnh đạo hai nước Việt Nam - Trung Quốc xác định, hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế giao lưu nghiên cứu, thảo luận nghiệp vụ định kỳ trên nguyên tắc mỗi năm tổ chức 1 lần; Giao lưu nghiên cứu, thảo luận nghiệp vụ công tác trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh HIV/AIDS tại các huyện khu vực biên giới Việt Nam với các huyện, thành phố biên giới Quảng Tây - Trung Quốc. Chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh HIV/AIDS hai bên, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề gặp phải trong công tác quản lý dịch bệnh HIV/AIDS tại cộng đồng của hai nước Việt - Trung. Tăng cường hợp tác, in ấn tài liệu và đồ dùng tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ nguồn lực góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS tại khu vực biên giới cửa khẩu của hai bên. Xây dựng cơ chế tập hợp thông tin tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các vụ việc phát sinh về y tế công cộng ở khu vực biên giới. Đối với nhân viên từ bên ngoài của hai nước đến làm việc có thời gian cư trú đủ 6 tháng trở lên thì được lập hồ sơ sức khỏe và được chia sẻ thông tin tình trạng sức khỏe nhân viên làm việc tại biên giới hai bên.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã thống nhất nội dung biên bản hợp tác về công tác phòng chống HIV/AIDS giữa Cao Bằng (Việt Nam), Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu kết luận buổi Hội đàm, đồng chí  Đàm Trung Cao – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế trân trọng cảm ơn sự hợp tác và chúc sức khoẻ đoàn công tác của Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây - Trung Quốc. Chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây Trung Quốc ngày càng củng cố và phát triển. Đồng thời, đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây -Trung Quốc đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Thời gian tới, mong muốn Chính phủ Tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho tỉnh Cao Bằng - Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại các huyện biên giới của Cao Bằng.

Sáng ngày 25/8/2017, đoàn công tác của Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây - Trung Quốc đã đến thăm và làm việc với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng, trao đổi tình hình công tác y tế phối hợp quản lý giám sát tình hình dịch bệnh HIV/AIDS tại cộng đồng cũng như tại cửa khẩu của 2 nước Việt - Trung, nghe báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đã thực hiện trong 8 tháng năm 2017 của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng chống HIV/AIDS...

Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Thành phố Tịnh Tây và huyện Long Châu, Quảng Tây - Trung Quốc đã lên đường trở về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc với Sở Y tế Cao Bằng.

Ngọc Anh (Sở ý tế Cao Bằng)