Giao lưu hữu nghị thanh niên, doanh nhân tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc)
Trong 02 ngày, 21 – 22/11/2017, Tỉnh Đoàn thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng tổ chức giao lưu hữu nghị thanh niên, doanh nhân tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đoàn thanh niên, Hội doanh nhân trẻ Cao Bằng đón đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) tại cửa khẩu Tà Lùng, Phục Hòa (Cao Bằng)

Mở đầu chuỗi hoạt động, chiều ngày 21/11/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh diễn ra Hội đàm giao lưu hữu nghị thanh niên, hợp tác kết nối doanh nhân tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) do bà Đường Ngọc Linh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Sùng Tả làm trưởng đoàn. Đồng chí Nguyễn Văn Dừa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Tỉnh Đoàn thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự Hội đàm.

Với tiềm năng lợi thế về đường biên giới Cao Bằng – Quảng Tây dài trên 333 km với 02 cặp cửa khẩu chính, 04 cặp cửa khẩu phụ và nhiều cặp chợ biên giới. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác và giao lưu mọi mặt giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với chính quyền thành phố Sùng Tả, Bách Sắc và các huyện biên giới thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây tiến hành tổ chức luân phiên các hội chợ thương mại, lễ hội du lịch. Quan hệ hợp tác về thương mại, mậu dịch, dịch vụ du lịch đã không ngừng được mở rộng, góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 bên tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển thị trường. Đồng chí Nguyễn Văn Dừa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước, quan hệ giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng và Đoàn thanh niên thành phố Sùng Tả (Quảng Tây), quan hệ giữa các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp những năm qua đã có những bước phát triển mới, góp phần thực hiện phương châm “16 chữ” và “tinh thần 4 tốt”.

Đ/c Vũ Khắc Quang – Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng phát biểu tại hội đàm

Phát biểu tại Hội đàm, đồng chí Vũ Khắc Quang – Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng khẳng định: tiếp nối truyền thống của hai nước, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng và Đoàn TNCS thành phố Sùng Tả đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động giao lưu ý nghĩa, gắn kết tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bằng tình cảm chân thành, hữu nghị, đồng chí bày tỏ niềm vui mừng chào đón đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc), mong muốn thanh niên, doanh nhân tỉnh Cao Bằng và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây sẽ có cuộc giao lưu, trao đổi, kết nối quan hệ hợp tác kinh tế, đồng thời là cầu nối tô thắm tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước.

Dịp này, doanh nhân hai nước đã trao đổi về các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, giới thiệu, chia sẻ thông tin về một số dự án, mô hình đầu tư, hợp tác. Tiêu biểu như: mô hình phát triển sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái công nghệ cao, mô hình phát triển vận tải, thương mại điện tử biên giới...

Bà Đường Ngọc Linh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) phát biểu tại hội đàm

Bà Đường Ngọc Linh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) đánh giá cao mối quan hệ, tiềm năng và tương lai phát triển thương mại giữa hai nước. Tỉnh Quảng Tây có nhiều tiềm năng phát triển du lịch hoang sơ gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao và mong muốn hợp tác với Cao Bằng về các lĩnh vực du lịch, văn hóa, thương mại và nông nghiệp công nghệ cao.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh niên Cao Bằng (Việt Nam) và Đoàn TN thành phố Sùng Tả (Trung Quốc) ký kết Biên bản hội đàm

Để cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả các nội dung đã trao đổi, đại diện Đoàn thanh niên và doanh nghiệp hai bên đã ký biên bản hội đàm về việc đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các hoạt động giao lưu hữu nghị thanh thiếu nhi, hợp tác kết nối doanh nhân tỉnh Cao Bằng và thành phố Sùng Tả.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng ngày 22/11, đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả đã đến thăm quan, trao đổi kinh nghiệm tại Khu liên hợp gang thép Cao Bằng và Siêu thị Ngọc Xuân (TP Cao Bằng).

Đại biểu thanh niên, doanh nhân hai nước chụp ảnh lưu niệm

Đây là lần thứ 4 Đoàn thanh niên Cao Bằng và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị thanh niên, doanh nhân. Thông qua các hoạt động, quan hệ đối tác, hợp tác giữa hai nước được tăng cường, tô thắm tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình và phát triển kinh tế khu vực.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo TĐ