Đoàn công tác của Tổ chức Actionaid Việt Nam và Nhà tài trợ Dự án PFG làm việc tại huyện Thông Nông

Ngày 30/8, đoàn công tác của Tổ chức Actionaid Việt Nam (AAV) và Nhà tài trợ Dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam" (PFG) do bà Annika Vilhelmiina, Tham tán công sứ Đại sứ quán Phần Lan làm trưởng đoàn làm việc với huyện Thông Nông.

Đoàn công tác của Tổ chức Actionaid Việt Nam và Nhà tài trợ Dự án PFG làm việc với huyện Thông Nông.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Thông Nông giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển KT - XH của huyện. Thời gian qua, huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo làm tốt công tác trồng rừng, nhất là những vùng triển khai dự án và cam kết thực hiện hiệu quả dự án với mục đích giúp người dân giảm nghèo, tăng thêm thu nhập, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Mong muốn bà Annika Vilhelmiina và Tổ chức AAV làm cầu nối tiếp tục quan tâm, hỗ trợ huyện trong thực hiện Dự án PFG.

Hiện nay, Tổ chức AAV hỗ trợ huyện Thông Nông triển khai các dự án: Nước sạch và vệ sinh môi trường; Phát triển hệ thống quản lý thông tin ngành lâm nghiệp (FORMIS); Hợp tác giữa Tổ chức AAV và PFG tại các xã: Cần Yên, Lương Thông, Đa Thông, Lương Can, Bình Lãng. Các dự án triển khai chủ yếu về quản lý rừng bền vững và có sự gắn kết hệ thống quản lý thông tin FORMIS với sự tham gia tích cực của người dân để quản lý rừng bền vững, trên cơ sở đó, người dân có thể cải thiện và nâng cao sinh kế. Tổ chức AAV đề nghị trong thời gian tới, huyện sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ triển khai thực hiện để dự án đạt hiệu quả; tạo điều kiện cho Tổ chức mở rộng dự án tại huyện.

Lãnh đạo huyện Thông Nông mong muốn các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thêm nhiều dự án về phát triển rừng và nhân rộng dự án trên địa bàn huyện giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo. Huyện sẽ có định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển rừng, nâng cao phát triển kinh tế tại địa phương.

Cùng ngày, đoàn công tác tham gia họp tham vấn về quy trình lập kế hoạch phát triển rừng tại xã Đa Thông với sự tham gia của các thành viên thuộc 5 nhóm nòng cốt dự án cấp xã: Cần Yên, Lương Thông, Đa Thông, Lương Can, Bình Lãng. Trước đó, đoàn công tác đến thăm mô hình sinh kế trồng rừng tại xóm Lũng Lừa, xã Đa thông, đây là mô hình trồng thông Mã Vĩ và keo tai tượng thực hiện từ đầu năm 2016, diện tích 12 ha, với 154 hộ dân tham gia, tổng kinh phí tài trợ giống, phân bón trên 200 triệu đồng, hiện nay cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Thu Hương - Văn Hiến (Theo Báo điện tử Cao Bằng baocaobang.vn)