Sở Ngoại vụ: triển khai nhiệm vụ công tác tháng 7/2022

Ngày 12/7, Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 6/2022 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 7/2022. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo sở, cán bộ chủ chốt và công chức, viên chức sở. Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ

phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Trong tháng 6/2022, Sở Ngoại vụ đã chủ động tham mưu cho tỉnh xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, Đề án liên quan đến công tác đối ngoại; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; tăng cường quan hệ với Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; Phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022. Tham mưu xây dựng Kế hoạch và các nội dung có liên quan tổ chức Hội đàm trực tuyến giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng và Chính quyền nhân dân thành phố Bách Sắc, Quảng Tây, Trung Quốc về công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu và đảm bảo thông quan thuận lợi. Thẩm định nội dung dự thảo Cơ chế trao đổi liên lạc giữa các cơ quan quản lý thuộc cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) và cửa khẩu Sóc Giang (Việt Nam) - Bình Mãng (Trung Quốc); hướng dẫn nâng cấp lối mở Nà Lạn, xã Đức Long, huyện Thạch An.

Tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai, thực hiện Chỉ thị số 1326/CT-TTg ngày 27/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới và các biên bản phiên họp Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Tham mưu đề xuất bổ sung danh mục mở lối mở khu vực mốc 675 (mốc 108 cũ) vào Hợp phần quy hoạch cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Xây dựng Kế hoạch thực hiện nội dung đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng năm 2022. Tham mưu, xây dựng và tổ chức, triển khai thực hiện tốt các nội dung liên quan đến Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch Thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam - Trung Quốc.

Trong tháng đã tiếp nhận 655 văn bản đến và ban hành 135 văn bản đi. Thực hiện tốt công tác nội chính, chế độ báo cáo, đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động đúng theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị chu đáo công tác hậu cần cho việc đón tiếp các đoàn công tác đến làm việc tại tỉnh. Thực hiện tốt công tác biên dịch, phiên dịch các tài liệu, thư trao đổi, biên bản ghi nhớ hội đàm phục vụ công tác đối ngoại của tỉnh; kịp thời cập nhật tin, bài, sự kiện các hoạt động đối ngoại, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đăng lên Trang Thông tin đối ngoại tỉnh Cao Bằng.

Công chức Sở phát biểu thảo luận, bổ sung, làm rõ những nhiệm vụ hoàn thành, chưa hoàn thành

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị đã trao đổi thảo luận, bổ sung, làm rõ những nhiệm vụ đã triển khai; đồng thời, nêu rõ những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Trọng Hùng ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Sở, Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình công tác; đặc biệt là công tác phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được các đại biểu dự hội nghị đánh giá cao. Tuy nhiên, một số công việc tham mưu còn chậm, chất lượng chưa cao; cần chủ động, tích cực hơn nữa; các nội dung tham mưu cần nhanh hơn, chính xác, chắc chắn và kịp thời hơn.

Về nhiệm vụ tháng 7, đồng chí đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện Dự thảo Đề án mở rộng đối ngoại, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030; trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành. Tham mưu các nội dung liên quan đến Hội nghị “Giới thiệu Cao Bằng” tại Hà Nội; Chuẩn bị kỹ các nội dung và điều kiện đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc; Phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến lãnh sự. Chủ động triển khai một số dự án phi chính phủ do các tổ chức tài trợ như: Dự án trường Mầm non Quang Trung, huyện Hòa An; Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở tại huyện Nguyên Bình. Tiếp tục phối hợp với nhóm chuyên gia kỹ thuật Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc khảo sát, đo đạc song phương tại thực địa để giải quyết các khu vực còn tồn đọng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu, báo cáo, tổng hợp, hậu cần, phục vụ, công tác tổ chức cán bộ, công tác pháp chế, cải cách hành chính, thi đua, khen thưởng; tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ. Tiếp tục khai thác thông tin đối ngoại tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông theo chủ đề, chủ điểm,…

Đồng chí yêu cầu các phòng, trung tâm tăng cường công tác phối hợp chủ động nâng cao chất lượng, tiến độ công việc; chấp hành nghiêm quy chế hoạt động của cơ quan đảm bảo thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.

Nông Dung