Tăng cường hợp tác với Nhật Bản
Ngày 11/12/2015, Đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh làm trưởng đoàn tham gia Tọa đàm với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Cuộc Tọa đàm “Gặp gỡ Nhật Bản” đã thu hút sự tham gia của các lãnh đạo và đại biểu từ 45 địa phương trên toàn quốc. Về phía Nhật Bản, tham dự Tọa đàm có Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Katsuro Nagai, đại diện lãnh đạo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JBA) tại Việt Nam.

Trao đổi với Công sứ Katsuro Nagai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã giới thiệu về những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh và một số đề xuất hợp tác của tỉnh với đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cũng cảm ơn Đại sứ quán Nhật đã quan tâm hỗ trợ tỉnh xây dựng cầu Nà Báng (huyện Bảo Lạc); Trường Tiểu học xã Mã Ba và Trường tiểu học xã Xuân Hòa (huyện Hà Quảng).

Hiện nay tỉnh Cao Bằng và Đại sứ quán Nhật Bản cũng đang trong quá trình trao đổi khả năng hỗ trợ 2 dự án về Xây dựng Phân trường Thin Théc, xã Đức Thông, huyện Thạch An, và Đường giao thông liên xóm Lũng Om – Cốc Phường – Bản Mấy, xã Đại sơn, Phục Hòa. Trong thời gian tới, tỉnh mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ Cao Bằng. Tỉnh hy vọng trong thời gian tới sẽ có cơ hội được đón tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản, cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm, tới khảo sát khả năng hợp tác đầu tư tại tỉnh. Tỉnh Cao Bằng cam kết đưa ra những chính sách phù hợp, cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tới đầu tư và hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Ngài Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản Katsuro Nagai cảm ơn sự hợp tác của tỉnh đối với Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm và hoàn thiện thủ tục cho 2 dự án kể trên. Ngoài ra, trong thời gian tới, Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản cùng với một số doanh nghiệp và tổ chức quan tâm dự kiến sẽ lên thăm và khảo sát về tiềm năng hợp tác tại Cao Bằng vào khoảng thời gian từ tháng 3- tháng 4 năm 2016. Đại diện lãnh đạo của JICA cũng quan tâm tới việc hợp tác với tỉnh về dự án hỗ trợ sản xuất chè chất lượng cao để xuất khẩu.

“Gặp gỡ Nhật Bản” là hoạt động trong chuỗi sự kiện do Cục Ngoại vụ địa phương, Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tăng cường hợp tác về hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và hợp tác phát triển giữa các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam với các nước.

(Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tham dự cuộc Tọa đàm “Gặp gỡ Nhật Bản”)

Vi Trần Thùy - Trung tâm TT&DV ĐN Cao Bằng