Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng họp phiên trù bị
Sáng 20-1, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên trù bị.

Mở đầu phiên họp, các đại biểu tham dự Đại hội đã xem xét thông qua Chương trình phiên họp trù bị, thông qua Quy chế làm việc của Đại hội.

Tiếp đó, Đại hội tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc của Đại hội, Quy chế bầu cử và Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội lần thứ XII. Chiều nay, các đại biểu tham dự Đại hội sẽ tiến hành nghiên cứu văn kiện tại Đoàn. Phiên khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra vào sáng mai, 21-1. Chủ đề của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là: "Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

8 ngày làm việc chính thức, Đại hội sẽ xem xét thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016-2020; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; báo cáo về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có); báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai nhiệm kỳ đại hội.

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng có 1.510 đại biểu, đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên, trong đó: đại biểu đương nhiên có 197 đồng chí, là Ủy viên Trung ương Đảng chính thức và dự khuyết khóa XI, chiếm tỷ lệ 13,05%; đại biểu được bầu tại đại hội các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương là 1.300 đại biểu, chiếm tỷ lệ 86,09%; đại biểu chỉ định là 13, chiếm tỷ lệ 0,86%; đại biểu nữ có 194 đồng chí, chiếm tỷ lệ 12,85%; đại biểu là dân tộc thiểu số có 174 đồng chí, chiếm tỷ lệ 11,52%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động có 10 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,66%; đại biểu là Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú có 20 đồng chí, chiếm tỷ lệ 1, 32%; đại biểu là Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú có 15 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,99%; đại biểu là Nghệ sĩ Ưu tú có 1 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,07%. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Giáo sư, Phó giáo sư có 55 đồng chí, chiếm tỷ lệ 3,64%, trong đó có 2 Viện sĩ, chiếm tỷ lệ 0,14%; Tiến sĩ có 241 đồng chí, chiếm tỷ lệ 15,96%; Thạc sĩ có 511 đồng chí, chiếm tỷ lệ 33,84%; đại học có 757 đồng chí, chiếm tỷ lệ 50,13%. Về độ tuổi, từ 30 tuổi trở xuống có 2 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,13%; từ 31 đến 40 tuổi có 65 đồng chí, chiếm tỷ lệ 4,3%; từ 41 đến 50 tuổi có 384 đồng chí, chiếm 25,43%; từ 51 đến 60 tuổi có 992 đồng chí, chiếm 65,7%; từ 61 đến 70 tuổi có 64 đồng chí, chiếm tỷ lệ 4,24%; trên 70 tuổi có 2 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,13%.

Ban chấp hành Trung ương mời các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa II đến khóa VI, đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Theo Báo Cao Bằng