Hội nghị Phổ biến, tuyên truyền về công tác quản lý biên giới, Lãnh thổ
Ngày 19/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng  phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền công tác quản lý biên giới, lãnh thổ.

Tham dự hội nghị, về phí trung ương, có đồng chí Đỗ Văn Mai - Vụ trưởng Vụ Việt - Trung, Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao; đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Về phía tỉnh, có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng gần 200 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo 1326 của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố; công an 9 huyện biên giới, lãnh đạo UBND các xã biên giới, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh dự Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Văn Mai -  Vụ trưởng Vụ Việt - Trung, Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Cẩm.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Mai -  Vụ trưởng Vụ Việt - Trung, Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao đã thông tin một số vấn đề quan trọng về tình hình biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian qua; các vấn đề cần lưu ý trong việc thực hiện công tác quản lý biên giới theo 03 văn kiện về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; về quy trình, thủ tục giải quyết các sự vụ phát sinh trên biên giới; một số vướng mắc phát sinh trong việc giải thích, áp dụng 3 văn kiện; kết quả đàm phán và nội dung cơ bản của “Hiệp định hợp tác, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc”; những việc cần triển khai hiệp định thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc 03 văn kiện và thỏa thuận liên quan trong công tác quản lý bảo vệ đường biên mốc giới; xây dựng các công trình bảo vệ mốc, bảo vệ bờ sông suối biên giới. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra song phương tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hai Bên biên giới thực hiện đúng 03 văn kiện về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, cũng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông trong thời gian gần đây.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Cẩm

Trong những năm gần đây, lĩnh vực Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được ổn định, có đường biên giới pháp lý rõ ràng. Cơ bản, các địa phương biên giới đã tuân thủ các quy định trong 03 văn kiện pháp lý biên giới cũng như thỏa thuận của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, vẫn còn một số khó khăn trong việc quản lý và bảo hộ lao động tự do khu vực biên giới sang Trung Quốc làm việc theo thời và trong cả điều kiện tự nhiên của khu vực đường biên giới, phần lớn có địa hình hiểm trở núi cao, suối sâu và nhiều đường mòn qua lại hai bên biên giới,….

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh về tình hình, kết quả công tác bảo vệ đường biên, mốc giới của lực lượng biên phòng, công tác bảo vệ, quản lý trên tuyến đường biên giới tỉnh Cao Bằng trong thời gian qua. Đồng thời, nêu những nét nổi bật trong công tác đối ngoại biên phòng, hợp tác biên phòng Việt Nam - Trung Quốc trong phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, giải quyết các sự kiện biên giới. Thông qua đó, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh những điểm chính nhằm phát huy kết quả đạt được về công tác bảo mật và an ninh trật tự khu vực biên giới trong tình hình hiện nay, đặc biệt là những vấn đề lưu ý trên địa bàn tỉnh.

Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị lần này và yêu cầu, các cấp, ngành địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới về tình hình biên giới, tích cực tham gia bảo vệ, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; thường xuyên tổ chức các đợt khảo sát đơn phương, song phương để nắm và giải quyết các vấn đề phát sinh trên biên giới. Tiếp tục quy hoạch dân cư khu vực biên giới, đẩy mạnh phát triển KT - XH các xã biên giới; phát huy phong trào “Quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới”; tăng cường quan hệ 2 bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hội nghị kết thúc vào buổi chiều cùng ngày./.

Nguyễn Cẩm - Trung tâm thông tin và Dịch vụ đối ngoại