Sở Ngoại vụ khảo sát thực địa khu vực biên giới huyện Thạch An
Ngày 17/8/2021 Đoàn công tác Sở Ngoại vụ (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 1326 của tỉnh) do đồng chí Đoàn Trọng Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng Đoàn đã đến khảo sát thực địa một số khu vực biên giới trên địa bàn huyện Thạch An. Cùng đi có đại diện Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Thạch An, Ủy ban nhân dân xã và Đồn biên phòng Đức Long.

Đoàn công tác khảo sát thực địa khu vực mốc 962

Đoàn khảo sát, đánh giá hiện trạng thực tế cột mốc 962, là điểm cuối tuyến biên giới (tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn) do tỉnh Cao Bằng quản lý và bảo vệ. Đây là một trong những mốc quản lý khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng do nằm trên đỉnh núi có vách dựng đứng, chưa được đầu tư đường tuần tra nên mỗi khi kiểm tra lực lượng chức năng phải leo cả buổi theo sườn núi dốc, trơn trượt, nguy hiểm.

Đường lên mốc 962 khó khăn và nguy hiểm

Đoàn khảo sát khu vực mốc 958/2 và hiện trạng lối mở Nà Lạn. Kiểm tra thực địa một số khu vực phía Trung Quốc chuẩn bị xây dựng hàng rào biên giới.

Đoàn cũng tiến hành khảo sát kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 962 và 953 (thuộc Đồn biên phòng Đức Long).

Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác sẽ tổng hợp thực trạng đường biên, mốc giới báo cáo Ban chỉ đạo thực hiện chỉ thị 1326 của tỉnh, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban biên giới quốc gia đầu tư xây dựng đường tuần tra nhằm bảo vệ đường biên, mốc giới an toàn theo Hiệp định quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc.

Đoàn công tác tặng tủ lạnh, máy lọc nước cho tổ chốt của đồn biên phòng Đức Long để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Kết hợp với khảo sát thực địa, đoàn đã đến thăm, tặng 01 tủ lạnh, 01 cây lọc nước và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các chốt của Đồn biên phòng Đức Long.

Vi Trường