Hội đàm giữa đoàn đại biểu các ngành hữu quan tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc)
Ngày 17/10, tại Nhà khách UBND tỉnh, đoàn đại biểu các ngành hữu quan tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) do ông Đàm Văn Độ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã hội đàm hợp tác giáo dục dạy nghề với đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) do ông Triệu Thế An, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy Tịnh Tây, Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) làm Trưởng đoàn.

Các đại biểu dự hội đàm.

Tại buổi hội đàm, tỉnh Cao Bằng dự kiến cử 18 học sinh sang học nghề tại Trường Kỹ thuật dạy nghề thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc): Đối với hệ cao đẳng: đối tượng tuyển là học sinh tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian học là 3 năm, trong đó có 1 năm kiến tập, hiện tại đã có 4 học sinh đăng kí các nghề: quản lý khách sạn, thương mại quốc tế, nghề quản lý lưu thông hàng hóa; Đối với hệ trung cấp nghề: đối tượng tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS trở lên, thời gian học là 1 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT; 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có 6 tháng thực tập, hiện tại đã có 13 học sinh đăng kí học tiếng Trung, 1 học sinh đăng ký học sửa chữa ô tô.  Trong thời gian học nghề, học viên được bố trí nơi ăn, chỗ ở kí túc xá của trường; các chi phí về học phí, tiền mua giáo trình, phí kí túc xá, tiền điện, nước sinh hoạt của học viên trong thời gian học do phía Trung Quốc đài thọ. Mỗi năm cơ quan tài chính Tịnh Tây, Trung Quốc sẽ hỗ trợ sinh hoạt phí cho học viên Việt Nam mỗi người 3.000 NDT/năm.

Đối với lớp đào tạo tiếng Việt cho học viên Trung Quốc tại huyện Tịnh Tây,  tỉnh Cao Bằng cử giáo viên Trường Cao đẳng sư phạm sang giảng dạy.

Kết thúc buổi hội đàm, 2 bên đã thống nhất chương trình hợp tác giáo dục dạy nghề theo thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Tịnh Tây (Quảng Tây - Trung Quốc) đã ký ngày 14/5/2015 tại thành phố Bách Sắc (Quảng Tây - Trung Quốc).

Dương Liễu - Ngọc Ái (Cổng thông tin điện tử Cao Bằng)