Sáng 14/3, tại thành phố Cao Bằng, Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) đã làm việc với đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) có các đồng chí lãnh đạo: Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) do ông Vương Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bách Khoáng, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) làm trưởng đoàn. Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) làm việc với đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) đã thông tin, trao đổi về tình hình thăm dò tài nguyên quặng bauxit, về cấu tạo địa chất, sơ đồ phân bố trữ lượng quặng bauxit trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Thông tin cơ bản về các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm mà tỉnh Cao Bằng giới thiệu để có thể hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Bách Sắc thực hiện khai thác, chế biến khoáng sản. Những chính sách ngành nghề, chính sách ưu đãi về dự án xây dựng nhôm oxít của tỉnh Cao Bằng, cụ thể như: Chính sách về thẩm định phê duyệt, nơi xây dựng địa điểm, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường. Các thủ tục cấp giấy phép về dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò, khai thác quặng bauxit theo Luật Đầu tư Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường của Việt Nam quy định.

Tập đoàn Bách Khoáng, thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) là một doanh nghiệp nhà nước, qua 60 năm lập nghiệp đã phát triển trở thành cơ sở sản xuất than nâu lớn nhất Quảng Tây và có sự ảnh hưởng lớn trong nước, cũng là cơ sở manganese carbonate quan trọng của toàn quốc, đơn vị thí điểm mỏ quặng xanh, sạch cấp quốc gia và quặng than mẫu mực doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ trên toàn quốc. Tổng tài sản của doanh nghiệp 20 tỷ nhân dân tệ (NDT), công nhân, viên chức gần 10 nghìn người. Năm 2016, doanh thu đạt 9,2 tỷ NDT, với lợi nhuận 160 triệu NDT, đứng thứ 30 trong các doanh nghiệp công nghiệp nhôm top 100 Trung Quốc, đứng thứ 47 trong doanh nghiệp than đá top 50 Trung Quốc, đứng thứ 5 trong các doanh nghiệp top 100 của Quảng Tây. Những năm gần đây Tập đoàn Bách Khoáng đã phát triển chuỗi ngành nghề, trong đó có Than Điện Nhôm.

Tại buổi làm việc, đại diện tập đoàn đã trao đổi về dự kiến kế hoạch hợp tác đầu tư, khai thác, chế biến quặng bauxit, xây dựng nhà máy sản xuất đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Mong muốn, tỉnh Cao Bằng tạo điều kiện để hai bên cùng tiến hành khảo sát, thăm dò và thực hiện theo đúng quy trình thủ tục trong việc cấp phép về đất đai, vị trí, địa điểm; việc đóng thuế, quy định về sản phẩm quặng xuất sang Trung Quốc cũng như vấn đề sản xuất an toàn, đảm bảo về môi trường sinh thái. Qua trao đổi giữa hai bên, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để sớm xúc tiến triển khai hợp tác đầu tư khai thác, chế biến quặng bauxit theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp kiến đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.

Tiếp đó, đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) đã tiếp kiến đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng để giới thiệu về Tập đoàn và những tiềm năng thế mạnh trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Mong muốn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng ủng hộ chủ trương hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về khai thác, chế biến quặng bauxit tại tỉnh Cao Bằng.

Thay mặt tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã chào mừng các thành viên Tập đoàn Bách Khoáng, Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) đã đến thăm và làm việc tại Cao Bằng. Về phía tỉnh Cao Bằng sẽ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về kế hoạch hợp tác đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Theo báo điện tử Cao Bằng (baocaobang.vn)