Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh: Hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)
Ngày 22/2, tại Cao Bằng (Việt Nam), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Tham dự hội đàm, về phía Việt  Nam có ông Lê Biên Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và Miền núi; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh. Về phía Trung Quốc có bà Đàm Tú Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; ông Lý Chính Phúc, Phó trưởng ban Khu thực nghiệm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc.

Đại biểu hai bên dự Hội đàm.

Tại buổi hội đàm, hai bên thông qua nội dung tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở Khu hợp tác biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam). Giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) đã điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) với diện tích 800 ha, trong đó, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 277 ha để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở: hệ thống kho bãi, đường cửa khẩu, khu tái định cư, khu trung chuyển…, với tổng kinh phí trên 500 tỷ đồng. Đến nay, Cửa khẩu Trà Lĩnh đã có 9 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.000 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án đã đi vào hoạt động, một số dự án đang làm thủ tục đầu tư.

Thực hiện chủ trương thúc đẩy hợp tác phát triển với các địa phương biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) duy trì tốt cơ chế hợp tác, thống nhất thực hiện tốt nội dung hợp tác, nhất là việc hình thành hành lang kết nối giao thông từ các tỉnh Tây Nam Trung Quốc qua Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam); xây dựng cặp Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa. Hiện nay, tỉnh Cao Bằng và thành phố Bách Sắc đang xây dựng Khu kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh - Long Bang theo mô hình hai khu riêng biệt trên lãnh thổ của 2 nước, có sự trao đổi, thỏa thuận về cơ chế nhằm đảm bảo tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Với mục tiêu hình thành một khu vực có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, thương mại giữa tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây nói riêng, giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy việc giao lưu hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt và chế biến, tiêu thụ nông sản.

Hai bên đã cùng thảo luận và đề xuất, kiến nghị một số nội dung về việc sớm triển khai xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Tập trung nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang thành cửa khẩu quốc tế và đưa Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh - Long Bang vào đề án tổng thể chung trình Chính phủ hai nước. Hai bên cùng nhau xây dựng đề án kết nối giao thông từ các tỉnh Tây Nam Trung Quốc qua Cửa khẩu Trà Lĩnh đi ASEAN và quốc tế. Tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sớm triển khai việc nhập khẩu hàng hóa nông sản và lương thực của Việt Nam qua cặp Cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang để đẩy mạnh việc tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên.

Nhân dịp này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) tặng quà lưu niệm cho Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo báo điện tử Cao Bằng (baocaobang.vn)