Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động đối ngoại tại huyện Nguyên Bình
Sáng 06/12, Đoàn kiểm tra Sở Ngoại vụ do đồng chí Triệu Thị Kiều Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Nguyên Bình về tình hình thực hiện các quy định pháp luật về công tác đối ngoại trên địa bàn huyện. Làm việc với Đoàn có đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn liên quan.
anh tin bai

Đồng chí Triệu Thị Kiều Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại của huyện Nguyên Bình nêu rõ từ đầu năm 2022 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo, Công an huyện tổ chức triển khai tuyên truyền có hiệu quả 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc bằng nhiều hình thức phong phú cho gần 6.000 lượt người. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân; ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế, quản lý hộ chiếu công vụ, quản lý đoàn ra đoàn vào, tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, nắm bắt tình hình lao động của địa phương ở nước ngoài, tình hình hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn huyện được thực hiện đúng theo các quy trình, quy định hiện hành.

Công tác thu hút viện trợ phi chính phủ được đẩy mạnh, đã thu hút 03 tổ chức với 04 phi dự án tài trợ trong các lĩnh vực Giáo dục, phát triển nông thôn, hỗ trợ trẻ em với tổng giá trị viện trợ trên 63.000 USD.

anh tin bai

Lãnh đạo huyện Nguyên Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Huyện Nguyên Bình kiến nghị UBND tỉnh cần có cơ chế đặc thù trong việc thẩm định, tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo hướng cắt giảm thủ tục, đầu mối, thời gian thẩm định dự án; đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát trong quá trình triển khai các hoạt động viện trợ để đảm bảo các vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cần có quy định cụ thể về vị trí việc làm đối với công chức nghiệp vụ chuyên ngành đối ngoại trong cơ quan cấp huyện. Đối với Sở Ngoại vụ tiếp tục khâu nối các dự án, phi dự án hỗ trợ cho huyện, nhất là các khu vực kinh tế còn nhiều khó khăn; phối hợp hỗ trợ các đoàn công tác ra nước ngoài học tập kinh nghiệm.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện đã thực hiện được trong công tác đối ngoại thời gian qua; đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về đối ngoại, đặc biệt là công tác tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Tiếp tục quán triệt các văn bản của Trung ương và của tỉnh liến quan đến quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; quản lý đoàn ra, đoàn vào đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Xây dựng kế hoạch hàng năm lồng ghép việc quảng bá giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa, tiềm năng du lịch địa phương với bạn bè quốc tế.

Vi Trường