Tiềm năng và cơ hội hợp tác của ngành Nông nghiệp tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với Israel
Sáng ngày 5/11, Đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng do Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh làm trưởng đoàn đã tham gia buổi Tọa đàm với Đại Sứ quán Isarel tại Việt Nam do Cục Ngoại vụ Địa phương - Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội nhằm tìm hiểu về khả năng hợp tác trong lĩnh vực thương mại, khoa học và nông nghiệp công nghệ cao giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Israel nhất là trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp công nghệ cao. Ông mong rằng buổi Tọa đàm này sẽ tạo cơ hội cho các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam tìm kiếm cơ hội trao đổi, hợp tác với các đối tác từ Israel. Tiềm năng hợp tác của Việt Nam và Israel là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp và các địa phương của 02 bên sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy và phát huy được những tiềm năng đó.

Chủ tịch UBND Hoàng Xuân Anh trao đổi với đại diện Đại Sứ quán Israel

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Anh  giới thiệu khái quát về tiềm năng thế mạnh của địa phương và mong muốn hợp tác với Israel trong một số lĩnh vực, nhất là áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Từ những hoạt động hợp tác của Cao Bằng với TP Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc), một địa phương có điều kiện khí hậu và địa lý tương tự như Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cũng được biết rằng TP Bách Sắc đã áp dụng thành công những giống ưu việt và công nghệ của Israel vào sản xuất rất thành công. Để phát huy được thế mạnh của địa phương và phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh, Cao Bằng mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Israel trong một số lĩnh vực như: đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật của tỉnh và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng nông lâm nghiệp như: Rau, cây ăn quả, dược liệu, trồng và chế biến gỗ và kỹ thuật canh tác; Nghiên cứu đưa các loại giống ưu việt của Israel được áp dụng thành công tại TP Bách Sắc đến trồng thử nghiệm tại Cao Bằng...; Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ chế biến nông sản. Tỉnh hy vọng trong thời gian tới sẽ có cơ hội được đón tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Israel tới thăm và khảo sát tiềm năng hợp tác với Cao Bằng. Tỉnh Cao Bằng cam kết đưa ra những chính sách phù hợp, và cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tới đầu tư và hoạt động trên địa bàn tỉnh./.

Vi Trần Thùy - Trung tâm Thông tin và Dịch vụ Đối ngoại