Hội nghị trao đổi công tác giáo dục giữa 4 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) với Khu tự trị dân tộc choang Quảng Tây (Trung Quốc)
Sáng 9/9, Sở Giáo dục Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến trao đổi công tác giáo dục giữa tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với 4 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) năm 2021 với chủ đề “Chiến đấu chống lại dịch bệnh COVID-19 và tiếp tục duy trì hợp tác”. Đồng chí Đỗ Nam Trung, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc); lãnh đạo một số sở, ngành của 4 tỉnh Việt Nam và tỉnh Quảng Tây tham dự. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ.

Description: C:\Users\Administrator.THAIHA-NHP\Desktop\IMG_7326.JPG

Các đại biểu tại điểm cầu Quảng Tây (Trung Quốc)

Phát biểu khai mạc, lãnh đạo Sở Giáo dục Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây khẳng định những kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục mà hai bên đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo trình độ đại học và sau đại học, bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Trung Quốc và tiếng Việt thông qua hình thức cấp học bổng, trao đổi giáo viên và lưu học sinh thời gian qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hằng năm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đều dành cho 4 tỉnh biên giới Việt Nam, mỗi tỉnh từ 10 - 25 suất học bổng đại học, sau đại học. Việc trao đổi của Sở Giáo dục và Đào tạo hai bên trong thiết lập và duy trì cơ chế hội nghị trao đổi về công tác giáo dục - giáo dục nghề nghiệp định kỳ mỗi năm một lần là hoạt động thiết thực. Kết quả hợp tác trong thời gian qua không chỉ mang lại lợi ích cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong ngành giáo dục, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà còn góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai bên, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương.

Đối với tỉnh Cao Bằng, tính từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã cử 22 cán bộ, công chức, viên chức và 09 học sinh sang học đại học và sau đại học tại Trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc theo Chương trình Nghị quyết HĐND tỉnh Cao Bằng về chính sách đào tạo nhân lực của tỉnh bằng ngân sách của tỉnh; cử 21 cán bộ, công chức, viên chức đi học trình độ sau đại học và 74 học sinh đi học trình độ đại học với các chuyên ngành kinh tế, ngôn ngữ, bác sĩ đa khoa, y học dân tộc, du lịch theo Chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Năm 2020 mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19, song tỉnh Cao Bằng cũng đã chọn cử 17 học sinh đi học theo chương trình này, hiện nay tất cả các lưu học sinh được triển khai học theo hình thức trực tuyến.

Description: C:\Users\Administrator.THAIHA-NHP\Desktop\IMG_7312.JPG

Đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cao Bằng phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu  4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc đã tập trung thảo luận, đánh giá công tác hợp tác, trao đổi giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua.Các đại biểu đã bàn về các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì  thúc đẩy sự giao lưu hợp tác giáo dục giữa Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và 4 tỉnh vùng biên giới Việt Nam trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, mà mở rộng hơn nữa sự giao lưu hợp tác giáo dục mang tính hiệu quả thực chất. Đồng thời, đề xuất một số nội dung hợp tác như: Tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi định kỳ về công tác Liên hợp giữa Quảng Tây, Trung Quốc và 4 tỉnh biên giới Việt Nam về công tác hợp tác giáo dục. Chính quyền Quảng Tây Trung Quốc chỉ đạo việc lựa chọn giáo viên đào tạo, có văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn, tiêu chí, thời gian thủ tục hồ sơ của giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên Trường Trung cấp nghề được trao đổi giao lưu học tập công nghệ đào tạo mới tại Quảng Tây, Trung Quốc; Hai bên tiếp tục phối hợp để tổ chức các lớp đào tạo nghề cho học sinh Việt Nam tại các Trường nghề của Quảng Tây, Trung Quốc; ưu tiên đào tạo trao đổi học tập đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Mở rộng chương trình học bổng, giải quyết kịp thời vướng mắc về hồ sơ học bổng và học tập trong điều kiện dịch COVID – 19.

Dự kiến, Hội nghị hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) vào năm 2022 sẽ do tỉnh Cao Bằng đăng cai tổ chức.

Nông Hải