Sở Ngoại vụ kiểm tra công tác đối ngoại tại huyện Trùng Khánh
Ngày 08/11, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ do đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác ngoại vụ, quản lý biên giới(công tác đối ngoại) tại huyện Trùng Khánh. Làm việc với đoàn có đại diện Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, một số phòng chuyên môn liên quan, các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn.

Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc

02 năm qua, huyện Trùng Khánh đã triển khai thực hiện tốt các nội dung liên quan đến công tác quản lý biên giới lãnh thổ theo các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Huyện quan tâm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại mậu biên, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tích cực chỉ đạo việc triển khai hoạt động của  các dự án do  tổ chức phi chính phủ tài  trợ trên địa bàn. Năm 2020 đã ký kết thỏa thuận quốc tế về hợp tác phi chính phủ với tổ chức ChidFul với tổng ngân sách dự án trên 5,7 tỷ đồng. Các hoạt động ngoại vụ như công tác quản lý hộ chiếu công vụ, quản lý đoàn ra, đoàn vào, kết nghĩa xóm, bản, huyện biên giới hai bên luôn được UBND huyện thực hiện đúng theo các quy trình, quy định hiện hành.

Các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại của huyện như việc phối hợp trong công tác quản lý biên giới; giải pháp thu hút các dự án đầu tư vốn nước ngoài, dự án phi chính phủ; kết hợp khai thác du lịch khu cảnh quan thác Bản Giốc gắn với quản lý, bảo vệ biên giới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Trọng Hùng đánh giá cao những kết quả đối ngoại mà huyện đã triển khai thực hiện; đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác ngoại vụ, quản lý bên giới lãnh thổ. Tăng cường việc quản lý, tuyên truyền, vận động cảnh báo người dân về rủi ro khi xuất cảnh trái phép sang Trung quốc làm thuê. Chủ động và tích cực hơn nữa trong xây dựng các mục tiêu, chương trình vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài... những kiến nghị của huyện sẽ được đoàn công tác ghi nhận để nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Từ Thuận