Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Thủ tướng Hungary

Sáng 25/9 tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Hungary Orbán Viktor cùng Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ 24 đến 26/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Orbán Viktor lên bục danh dự, quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Orbán Viktor cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Hungary thăm Việt Nam, mời Thủ tướng Hungary bước lên Đài danh dự. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

 Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Hungary duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Hai Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hungary thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực tuy nhiên kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng. Hai Thủ tướng đã thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo.

Hai Lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian trao đổi và thống nhất những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa - du lịch, lao động, y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, an ninh - quốc phòng…

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Orbán Viktor đã họp báo, ra Tuyên bố chung  Việt Nam - Hungary và chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin - truyền thông và Thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Kaposvár của Hungary.

Chiều 25/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Hungary Orbán Viktor đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Ngài Thủ tướng Hungary Orbán Viktor sang thăm Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước phát triển mới giữa Việt Nam và Hungary.

Tổng Bí thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Hungary dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hungary cũng như vị trí, vai trò hiện nay của Hungary tại châu Âu; đánh giá cao việc Hungary đã tích cực hỗ trợ và hợp tác thiết thực với Việt Nam trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hungary. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Thủ tướng Hungary Orbán Viktor.

 

 Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm và những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm, nhất trí ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Chính phủ, hai Đảng cầm quyền và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Thủ tướng Orbán Viktor cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; khẳng định Hungary hết sức coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, xác định Việt Nam là đối tác quan trọng và có tiềm năng lâu dài nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Ngài Thủ tướng đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền của hai nước vừa qua, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như nâng cao hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới; cho biết Hungary quyết tâm thúc đẩy hợp tác thiết thực với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đào tạo cán bộ, quản lý nguồn nước, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp... và thành lập Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chiều 25/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẽ giám sát việc thực hiện các thỏa thuận giữa hai Chính phủ và hoàn thiện hệ thống pháp luật để thúc đẩy các hoạt động hợp tác hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor.

 

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước với bề dày lịch sử 67 năm đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Hungary, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Hungary đã đạt được trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước; đồng thời khẳng định, song song với việc thực hiện chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hungary.

Cảm ơn chính phủ Hungary giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho 20 triệu người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là công trình tạo dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Khẳng định chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hungary nhằm phát triển quan hệ hợp tác hai nước, nhất là về thương mại, đầu tư và hơp tác phát triển, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kết quả của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng diễn ra trong sáng nay với nhiều thỏa thuận được ký kết. Với trách nhiệm của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ thực hiện vai trò giám sát việc thực hiện các thỏa thuận ấy và hoàn thiện hệ thống pháp luật để thúc đẩy các hoạt động hợp tác hai bên sao cho phù hợp. 

Thủ tướng Hungary Orbán Viktor nhấn mạnh, Hungary và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị từ lâu đời, đây là tài sản lớn của hai nước. Trong chuyến thăm chính thức lần này có  Hungary đã mang theo số lượng lớn các doanh nghiệp để củng cố hơn nữa mối quan hệ của hai nước. Thời gian tới, Hungary sẽ dành các nguồn đầu tư cho Việt Nam với nhiều dự án khác trị giá hàng trăm triệu USD.

Thủ tướng Orbán Viktor chia sẻ, Hungary là quốc gia phát triển mạnh về dược; có kinh nghiệm trong cung cấp nước và xử lý nước thải chất lượng cao; nền nông nghiệp có thành quả đáng chú ý… Những thế mạnh này của Hungary có thể cùng trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước.

Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng được biết cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng đã thành công tốt đẹp, với việc ký kết hàng loạt văn kiện trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, hai bên cần tích cực trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác vừa đạt được.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor đến chào xã giao.

 

Chủ tịch nước hoan nghênh Hungary tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển. Trong đó, Hungary là quốc gia cung cấp ODA cho Việt Nam lớn nhất trong số các nước khu vực Trung Đông Âu, với tổng số vốn vay ưu đãi lên tới 535 triệu Euro, trong đó có 440 triệu Euro thuộc khuôn khổ Hiệp định khung về hợp tác tín dụng vừa ký tháng 1/2017.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm lựa chọn được những dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Hungary một cách thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Hungary tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Chủ tịch nước cảm ơn Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng hơn 4.000 người Việt Nam sinh sống, kinh doanh ổn định và hòa nhập tốt vào xã hội Hungary. Đồng thời đề nghị Hungary tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cộng đồng Việt Nam giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy tốt vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Orbán Viktor thông báo với Chủ tịch nước về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay và cho biết, cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp, qua đó hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng.

Nhấn mạnh, những thỏa thuận được ký kết hôm nay sẽ mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa hai nước. Thủ tướng Orbán Viktor chúc mừng những thành quả mà Việt Nam đạt được trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này có hơn 40  doanh nghiệp đi cùng để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam; mong muốn có nhiều hơn nữa doanh nghiệp của Việt Nam sang Hungary tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng Orbán Viktor khẳng định, Hungary sẽ là cầu nối giữa Việt Nam và EU, đồng thời sẽ ủng hộ Việt Nam sớm ký kết và phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA)./.

Theo baocaobang.vn

Các tin tức khác