Huyện Hạ Lang (tỉnh Cao Bằng, Việt Nam) và huyện Đại Tân (khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác phát triển cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp và quản lý biên giới

Ngày 04/7/2016 đoàn đại biểu huyện Hạ Lang (Cao Bằng, Việt Nam) do Đồng chí Thẩm Văn Phán – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang hội đàm với đoàn đại biệu huyện Đại Tân (TP. Sùng Tả, Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) do bà Triệu Lệ - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố Sùng Tả, Bí thư huyện uỷ Đại Tân làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh cuộc Hội Đàm.

Nhằm thúc đẩy, giao lưu, hợp tác, và củng cố thêm mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hai Bên đã trao đổi và đề ra một số giải pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp và quản lý biên giới tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của hai Bên. Sau hội đàm hai Bên đã thống nhất:

Cùng nhau mở rộng xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu Lý Vạn - Thạc Long và cặp chợ Bản Khoòng - Nham Ứng; cải thiện môi trường thông quan, thực hiện chính sách ưu tiên thúc đẩy phát triển nhanh chóng khu thương mại hàng hóa Bản Khoòng - Nham Ứng; phối hợp giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong phát triển cửa khẩu của hai Bên.

Thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Hợp tác phát triển trồng mía nguyên liệu quy mô hóa và hợp tác phát triển trồng 02 vạn mẫu (1250ha) hoa quả trở lên để xuất khẩu sang Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ cung cấp giống cây và hướng dẫn kỹ thuật trồng, phía Việt Nam tiến hành trồng theo yêu cầu kỹ thuật của Trung Quốc. Đồng thời hai Bên thiết lập giao dịch hàng nông sản, đơn giản hóa thủ tục để thuận tiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản.

Hai Bên ký kết Biên bản Hội đàm.

Nhất trí cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác bảo vệ khai thác thác Bản Giốc (Đức Thiên) theo “Hiệp định về hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên)” mà chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã ký kết và Dự án sân khấu biểu diễn thực cảnh xuyên biên giới.

Thống nhất mở rộng quản lý biên giới, tăng cường trao đổi thông tin đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới, tội phạm vượt biên trái phép, buôn lậu và buôn bán ma túy trên hai bờ sông Quây Sơn Việt Nam - Trung Quốc.

Thống nhất mỗi năm lãnh đạo hai huyện định kỳ hội đàm bốn lần, mỗi Quý một lần (hai lần tại huyện Hạ Lang, hai lần tại huyện Đại Tân). Ngoài ra theo yêu cầu công tác, hai bên có thể hội đàm bất cứ lúc nào; thiết lập đường dây nóng để thuận tiện liên lạc, trao đổi xử lý các công việc đột xuất.

Lê Phương Quỳnh

Các tin tức khác