Sở Ngoại vụ: Khảo sát thực địa khu vực biên giới huyện Quảng Hòa
Tiếp tục chương trình công tác khảo sát thực địa một số khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, ngày 09/8/2021, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 1326 của tỉnh) do đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát một số khu vực biên giới trên địa bàn huyện Quảng Hòa. Cùng đi có đại diện BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện, UBND các xã biên giới, Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Đoàn công tác khảo sát khu vực mốc  935/1 (2) – 940 (2)

Đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa khu vực mốc 935/1 (2) – 940 (2) là khu vực cột mốc sát bờ sông có nguy cơ sạt lở, sụt lún cao. Tại các điểm khảo sát, lãnh đạo các đơn vị đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ, tôn tạo đường biên mốc giới trong khu vực.

Kiểm tra thực địa khu vực cầu Tà Lùng - Thủy khẩu II, đoàn công tác đã trao đổi các thủ tục đối ngoại liên quan để sớm đưa công trình vào sử dụng. Đây là công trình được xây dựng mới cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, tải trọng thiết kế cầu HL93 theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22 TCN 272-05, cầu dài 80 m gồm 3 nhịp, lòng cầu rộng 20 m, đường dẫn từ Quốc lộ 3 nối vào cầu dài 550 m. Hiện Dự án đã cơ bản hoàn thành, khi đi vào khai thác sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu giao lưu thương mại và tạo thuận lợi cho Việt Nam - Trung Quốc mở thêm một tuyến vận tải mới giữa hai nước từ Hải Phòng - Lạng Sơn - Cao Bằng (Việt Nam) đến các tỉnh Quảng Tây - Trùng Khánh - Tứ Xuyên (Trung Quốc). Qua đó tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại, du lịch giữa tỉnh Cao Bằng và các địa phương thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Kiểm tra thực địa khu vực cầu Tà Lùng - Thủy khẩu II

Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 1326 của tỉnh về thực trạng và giải pháp bảo vệ các khu vực mốc có nguy cơ sụt lún và khu vực xây dựng hạ tầng cửa khẩu theo Hiệp định về quy quản lý Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Đoàn cũng đến thăm mô hình kết nghĩa xóm bản hữu nghị biên giới giữa xóm Nà Chào, Nà Thắm, xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa (Việt Nam) với phố Cũ, trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu (Trung Quốc) có đường biên giới tiếp giáp trên đất liền với chiều dài 3,97 Km. Hơn 3 năm nay, kể từ khi ký thỏa thuận kết nghĩa xóm hữu nghị, mối quan hệ giữa nhân dân hai xóm có sự chuyển biến tích cực, sự gắn kết ngày càng chặt chẽ, thân tình, sâu sắc. Cư dân hai Bên thường xuyên giao lưu và giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, phối hợp hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo; đồng thời, luôn chấp hành đúng các nội dung của 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, cùng hướng tới mục tiêu chung xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững. Năm 2018 Chính phủ huyện Long Châu cũng đã hỗ trợ kinh phí 1,7 tỷ (Việt Nam đồng) để xây dựng Nhà văn hóa xóm.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã 02 tặng cây lọc nước và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho một số tổ chốt quản lý, bảo vệ và phòng chống dịch bệnh Covid-19 của đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng. Đồng thời động viên, chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ để bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ái Sa