Họp trực tuyến kết nối hợp tác với tỉnh ChiBa (Nhật Bản)
Chiều 7/2, Sở Ngoại vụ chủ trì cuộc họp trực tuyến với Khoa Quốc tế tỉnh ChiBa (Nhật Bản) kết nối hợp tác giữa hai địa phương. Tham dự tại điểm cầu Nhật Bản có ông Sakakida Yoshihro, Trưởng Khoa Quốc tế tỉnh ChiBa; bà Vũ Nhật Hà, Bí thư thứ hai, Trưởng bộ phận xúc tiến đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, các cơ quan chuyên môn liên quan.

Các Đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Việt Nam- Nhật Bản

Tại buổi làm việc, ông Sakakida Yoshihro, Trưởng Khoa quốc tế tỉnh ChiBa (Nhật Bản) bày tỏ vui mừng khi nhận được công hàm của lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về mong muốn hợp tác với tỉnh ChiBa. Là cơ quan tham mưu trong lĩnh vực ngoại giao của tỉnh, ông mong muốn được Cao Bằng giới thiệu, làm rõ hơn về các nội dung dự kiến hợp tác trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Đoàn Trọng Hùng giới thiệu khái quát về đặc điểm tự nhiên, tiềm năng, lợi thế và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng. Đề xuất hai bên sớm thúc đẩy hiện thực hóa thỏa thuận đã được đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh ký kết tháng 12/2019 về giao lưu hữu nghị: hai bên nhất trí chủ trương kết nghĩa giữa tỉnh Cao Bằng với tỉnh ChiBa, địa điểm tổ chức lễ kết nghĩa tại Cao Bằng (Việt Nam).

Đề xuất hai bên nghiên cứu tham mưu lãnh đạo tỉnh hợp tác trên các nội dung: Trong lĩnh vực nông nghiệp, Cao Bằng mong muốn có cơ hội hợp tác tiếp nhận chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ thông minh, công nghệ cao trong việc trồng giống cây ăn quả mà tỉnh Chiba có lợi thế. Thúc đẩy công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng và giá trị của Cao Bằng.

Trong lĩnh vực du lịch, mong muốn được tỉnh Chiba hỗ trợ quảng bá, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, giới thiệu các đối tác tiềm năng trên lĩnh này để hợp tác, đầu tư tại tỉnh. Trên lĩnh vực y tế, mong muốn có thể hợp tác, đào tạo và cử lao động tỉnh Cao Bằng sang Chiba làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người già. Về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, tỉnh mong muốn được hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cung ứng nguồn nhân lực để xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Cao Bằng (Việt Nam)

Qua thảo luận, hai bên nhất trí bước đầu thống nhất cao trong việc xác định một số nội dung hợp tác để cùng báo cáo cơ quan cấp trên cho ý kiến chỉ đạo, sớm triển khai trong thực tế. Thống nhất hai cơ quan đầu mối cùng tiếp tục nỗ lực, xây dựng và tăng cường cơ chế, biện pháp trao đổi, liên lạc, thông tin thường xuyên hơn để việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Cao Bằng và tỉnh ChiBa sớm đạt kết quả.

Hai bên hướng tới cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác bằng việc tham mưu ký kết văn bản thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương; tiến hành thu xếp các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp, trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hiểu biết và thực hiện ký kết văn bản về hợp tác vào thời điểm thích hợp.

Hai bên bày tỏ mong muốn việc hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Cao Bằng và tỉnh ChiBa sẽ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Vi Trường